Màu sắc và vật liệu trong PHÒNG BẾP theo phong thủy

Phòng bếp được xem là một trong những không gian quan trọng nhất của ngôi nhà, vì vậy những yếu tố phong thủy dưới đây gia chủ không thể không biết.

Phòng bếp luôn được ví như trái tim của ngôi nhà, là nơi giữ lửa, giữ hơi ấm, hạnh phúc cho mỗi gia đình. Chính vì thế mà yếu tố phong thủy phòng bếp luôn được đánh giá cao hơn các khu vực khác. Những màu sắc kết hợp với vật liệu mang lại sự hài hòa, nuôi dưỡng, gắn kết và duy trì sự phát triển tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Bạn nên tham khảo những lưu ý dưới đây trước khi lựa chọn màu sắc cũng như vật liệu cho phòng bếp nhà mình:

1. Màu sắc
Nhắc tới phòng bếp, người ta nghĩ ngay tới nấu nướng, và đương nhiên lửa theo phong thủy nó mang yếu tố Hỏa. Vì thế, màu sơn như xanh lá cây mang tính Mộc được xem là phù hợp hơn cả. Đây không chỉ là gam màu nhẹ nhàng, mềm mại,mang lại cảm giác thư giãn mà còn thúc đẩy tương sinh cho gian bếp. Nếu có thể, bạn hãy trồng thêm một vài chậu cây cảnh trong không gian này.

mau-sac-va-vat-lieu-trong-phong-bep-theo-phong-thuy

Nếu bạn có vẻ không thích xanh lá, thì màu trắng chính là màu thường xuyên được lựa chọn cho phòng bếp vì chúng mang đến cảm giác sạch sẽ, dễ dàng kết hợp với nội thất cũng như những phụ kiện khác trong bếp. Màu trắng có ưu điểm giúp đánh thức các giác quan, phù hợp nhất cho nền tường, tủ bếp. Bên cạnh trắng có thể gam màu vàng, mang đến sự tươi mới, gắn kết, tạo cảm giác vui vẻ giữa các thành viên trong ăn gia đình. Tuy nhiên chú ý, bạn chỉ nên chọn tone vàng nhạt, đừng chọn tông quá chói chang dễ làm bầu không khí căng thẳng, ngột ngạt.

mau-sac-va-vat-lieu-trong-phong-bep-theo-phong-thuy

Những màu sắc như nâu đất, mà be,… thuộc vào nhóm màu trung tính nên cũng thích hợp dùng cho khu vực này. Theo lý luận phong thủy, những màu này mang đến sự bền vững, ổn định, giúp bếp lúc nào cũng có cảm giác ấm áp, gần gũi và sung túc hơn.

mau-sac-va-vat-lieu-trong-phong-bep-theo-phong-thuy

Màu xanh nước biển và màu đỏ cũng là 2 màu sắc thường xuyên được sử dụng. Bởi lẽ, màu xanh nước biển (thuộc Thủy, Thủy khắc Hỏa). Tuy nhiên bạn không nên sử dụng nhiều, vì như thế nó sẽ lấn át sự hấp dẫn của thức ăn,đem lại cảm giác không ngon miệng và làm giảm bớt sự vui vẻ nhộn nhịp của gian bếp. Màu đỏ thì cùng thuộc yếu tố Hỏa vì thế nếu lạm dụng sẽ càng khiến phòng ăn mất đi sự cân bằng cảm giác chật chội, bực bội, bí bách cho cả căn phòng.

mau-sac-va-vat-lieu-trong-phong-bep-theo-phong-thuy

2. Vật liệu trong phòng bếp.
Như đã nói ở phần trên, phòng bếp nguyên lý ngũ hành thuộc Hỏa, vì vậy, vật liệu được lựa chọn cho bề mặt ốp tường, lát sàn nhà hay hệ thống tủ bếp phải được lựa chọn sao cho phù hợp với phong thủy.

Dưới đây một vài ví dụ về các vật liệu để chọn ra loại phù hợp nhất cho gia chủ. Bởi lẽ, gạch ốp tường hay kính ốp bếp phải phù hợp với mệnh ngũ hành của gia chủ.

mau-sac-va-vat-lieu-trong-phong-bep-theo-phong-thuy

Ví dụ thế này: Gạch, đá granite có màu xanh biển, màu đen là thuộc Thủy, nếu có ánh kim loại thì thêm tính Kim.
Đá granite đỏ là thuộc Hỏa, nếu có thêm các sắc độ vàng thì tăng thêm tính Thổ. Đá trắng và đá xám thuộc tính Kim.
Các loại gỗ từ màu vàng cam đến nâu đậm là hành liên hoàn Mộc – Hỏa -Thổ. Việc hệ thống tủ bếp làm bằng chất liệu inox thì vật liệu này thuộc Kim. Bạn luôn luôn phải nhớ rằng, bạn chọn lớp sơn phủ bề mặt tủ màu gì thì phải cộng thêm yếu tố của hành đó (đỏ thì thuộc Hỏa, xanh lá là Mộc, xanh nước biển chính là hành Thủy…).

mau-sac-va-vat-lieu-trong-phong-bep-theo-phong-thuy

Sau khi tính phong thủy của vật liệu được xác định thì việc chọn ra loại vật liệu như thế nào là hài hòa với bản mệnh của gia chủ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn thuộc mệnh nào thì sẽ chọn loại vật liệu tương sinh tương ứng (Đây là nguyên tắc ngũ hành:Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc), tuyệt đối tránh xa vật liệu mang tính tương khắc (Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc).

(Theo afamily)

chuyên sản xuất tủ bếp liên hệ ngay 093 706 1234

Leave a Reply